Chúc mừng kỷ niệm 39 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2021)
Thứ hai, 1/11/2021, 19:50
Lượt đọc: 511

TÌNH NGƯỜI NƠI TUYẾN ĐẦU PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

TÌNH NGƯỜI NƠI TUYẾN ĐẦU PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19: CÔNG ĐOẠN CUỐI CÙNG CỦA HÀNH TRÌNH TẠO MIỄN DỊCH CỘNG ĐỒNG

Bên cạnh thông điệp 5K được Bộ Y tế khuyến cáo, tiêm chủng vắc xin được xem là “lá chắn thép” hữu hiệu trong việc phòng, chống và đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

          Cùng với sự đồng lòng vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã thực hiện hàng loạt giải pháp nhằm quyết tâm thu hẹp vùng đỏ, mở rộng vùng xanh; thực hiện các chính sách an sinh xã hội, ổn định đời sống người dân; đặc biệt, thành phố đã triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin lớn nhất trong lịch sử nhằm tăng cường hệ thống miễn dịch cho nhân dân trước những diễn biến đầy phức tạp và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt của đại dịch. Trước những thách thức to lớn ấy, lực lượng nhà giáo nói chung trên địa bàn thành phố đã xung kích tham gia công tác phòng, chống dịch trên mọi mặt trận, đóng góp một phần nhỏ công sức vào công cuộc mang tính chất bước ngoặt của thành phố.

          Trong căn phòng đầy máy tính, laptop cùng với những vật dụng đã quá đỗi quen thuộc trong mùa dịch: khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, găng tay y tế…, chúng tôi – những giáo viên đang công tác trên địa bàn huyện Củ Chi (TP.HCM), cũng là những tình nguyện viên – đang ở công đoạn cuối cùng của hành trình tạo miễn dịch cộng đồng cho nhân dân: cập nhật dữ liệu tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 lên hệ thống tiêm chủng của Bộ Y tế. Khác với những cán bộ trực tiếp tiếp xúc với người dân tại địa điểm tiêm chủng, chúng tôi được bố trí nhập liệu tại một phòng cách xa với đám đông. Trong suốt quá trình làm việc, chúng tôi luôn chú ý giữ khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang và thường xuyên khử khuẩn tay cũng như bề mặt nơi làm việc.

 Công tác cập nhật dữ liệu tiêm chủng tại điểm tiêm trường Tiểu học Thị Trấn Củ Chi (Huyện Củ Chi, TP.HCM) - Ảnh: Nguyễn Hoàng Nhân

          Công tác nhập liệu tuy không nặng nề như các công đoạn khác của chiến dịch tiêm chủng nhưng lại đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác tuyệt đối vì liên quan đến cơ sở dữ liệu tiêm chủng vắc xin của quốc gia. Trong quá trình nhập liệu, có nhiều câu chuyện đã trở thành một phần kỉ niệm khó quên đối với chúng tôi.

          Sau khi được tiêm, hồ sơ tiêm chủng của người dân được chuyển đến bộ phận nhập liệu. Bên cạnh những hồ sơ được điền thông tin một cách nắn nót, rõ ràng bằng cách viết tay thì cũng có những hồ sơ được viết tay mà chúng tôi phải nhìn thật kĩ để đọc hoặc chuyền hồ sơ cho nhau để cùng đoán xem thông tin được điền vào là gì. Trước những trường hợp đó, chúng tôi sẽ gọi vào số điện thoại được người dân cung cấp trong hồ sơ để xác minh lại thông tin và nhập lên hệ thống dữ liệu. Có những trường hợp oái ăm hơn khi ngay cả số điện thoại của người được tiêm chủng cũng gặp vấn đề: viết sai số, viết thiếu số, viết không rõ hoặc thậm chí là không điền số điện thoại. Đối với trường hợp này, chúng tôi buộc lòng phải tách hồ sơ tiêm chủng đó ra và nhờ sự hỗ trợ từ cán bộ phụ trách tiêm chủng của địa bàn mà người được tiêm chủng đang cư trú để xác minh lại các thông tin, sau đó tiến hành cập nhật mới. Những lúc đường truyền internet gặp vấn đề, các thông tin tiêm chủng vừa được chúng tôi nhập lên hệ thống đã bị mất nên bắt buộc phải nhập lại hồ sơ tiêm chủng một lần nữa. Những sự cố trên vẫn thường xảy ra đều đặn trong mỗi buổi làm việc, dẫn đến tình trạng số lượng hồ sơ tiêm chủng dồn ứ, không được cập nhật kịp thời. Có những hôm, sau khi người dân và cán bộ y tế đã về hết, chúng tôi vẫn ở lại nhập liệu cho đến khi xong hết hồ sơ mới ra về, vì ai nấy đều hiểu số liệu tiêm chủng phải được cập nhật ngay trong ngày để Bộ Y tế thống kê và thông báo trên các phương tiện truyền thông.

          Dẫu biết công tác hỗ trợ cập nhật dữ liệu tiêm chủng sẽ không thể so sánh được với sự vất vả, nguy hiểm của những cán bộ, nhân viên, tình nguyện viên ở mặt trận khác nhưng chúng tôi vẫn tự hào khi đã đóng góp được một phần nhỏ công sức cho công cuộc phòng, chống dịch bệnh COVID-19 vốn còn nhiều biến động phức tạp, với hi vọng tạo miễn dịch cộng đồng cho nhân dân, hoàn thành kịp thời kế hoạch tiêm chủng của quốc gia, trên hết là nhanh chóng trả lại cuộc sống bình thường cho thành phố nói chung và quê hương Củ Chi “Đất thép thành đồng” nói riêng.

          TP.HCM đã bước vào mùa mưa. Bao nhiêu cơn mưa nặng hạt như trút nước cũng chính là bấy nhiêu sự khó khăn mà chúng tôi – lực lượng nơi tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19 đã, đang và sẽ phải đối mặt. Chúng ta cùng hi vọng vào một ngày gần nhất, TP.HCM sẽ “giảm căng thẳng, bớt mệt mỏi” để mở cửa, cựa mình sống lại đúng chất một thành phố không ngủ; một thành phố đang cưu mang những người con xa xứ; một thành phố đang cùng sống, cùng thở với những kiếp người mưu sinh; một thành phố luôn bao dung, ban phát cơ hội và thành công cho những người đang ngày đêm cố gắng vì một tương lai tốt đẹp hơn…

Nguyễn Hoàng Nhân

Tác giả: Nguyễn Hoàng Nhân

87