Chúc mừng kỷ niệm 39 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2021)
Thứ ba, 21/12/2021, 13:39
Lượt đọc: 181

Giới thiệu sách Tháng 12

Chủ đề: "Chào mừng ngày thành lập Quân Đội Nhân Dân Việt Nam 22-12"

         Kính thưa quý thầy cô cùng các em học sinh!

         Hình tượng người chiến sĩ - anh bộ đội Cụ Hồ luôn gần gũi, thân thương là một biểu tượng đẹp rất đáng tự hào. Những hi sinh, gian khổ mà họ trải qua trong chiến tranh, những ý chí, nghị lực, sự kiên cường, dũng cảm chiến thắng kẻ thù xâm lược của bộ đội ta là dấu ấn sâu đậm, mốc son chói lọi trong lịch sử nước nhà. Ngày 22/12 hàng năm là dịp để toàn Đảng, toàn dân ta thể hiện niềm tự hào và biết ơn sâu sắc đến những chiến sĩ đã đấu tranh không mệt mỏi cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, trở thành truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

          Hòa chung với không khí cả nước hân hoan chuẩn bị để đón chào 77 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam(22/12/1944 -22/12/2021), thư viện xin trân trọng giới thiệu đến quý thầy cô cùng tất cả các em cuốn sách ảnh khá ấn tượng mang tên "Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp" do nhà xuất bản Văn hóa Thông tin phát hành. Cuốn sách này do nhà phê bình nhiếp ảnh Trần Mạnh Thường dày công sưu tầm và biên soạn. Sách dày 216 trang, khổ sách 25 x 25cm, trang bìa được trình bày phối màu hết sức hài hòa làm nổi bật chân dung của Đại tướng với nụ cười thân thiện.  Sách bao gồm gần 500 bức ảnh tư liệu quý, được viết song song hai thứ tiếng đó là Tiếng Việt và Tiếng Anh, giới thiệu khá đầy đủ về thân thế và sự nghiệp của ông.

     Quý thầy cô cùng các em học sinh thân mến!

          Mảnh đất Quảng Bình nơi có làng quê An Xá - Huyện Lệ Thủy, một miền quê đầy hoa thơm, quả ngọt, với dòng sông Kiến Giang xanh xanh mãi một màu đã sản sinh ra người anh hùng dân tộc Võ Nguyên Giáp. Cuộc đời và thế sự có biết bao biến đổi, người con thân yêu của quê hương Lệ Thủy kiên cường đã lao vào vòng xoáy của thời cuộc, vào ngọn lửa rực hồng của chiến tranh cách mạng, một lòng đi theo Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh để đất nước có ngày hôm nay.

          Mở đầu cuốn sách tác giả đã giới thiệu về ông: “Người lữ hành xuyên thế kỷ”. Ông là người phát hiện và đề ra sớm: Những thách thức lớn trong công cuộc chiến đấu giữ nước cũng như xây dựng đất nước đều có thể vượt qua nếu biết vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh. Cùng với thời gian, cuộc đời và sự nghiệp của ông càng được khẳng định. Với những hình ảnh trong cuốn sách này người ta có thể biết thêm về ông những gì không thể nói bằng lời.

            Là một trí thức sớm đi theo con đường cách mạng, Võ Nguyên Giáp là người được Bác Hồ trực tiếp giao nhiệm vụ, thành lập đội tuyên truyền Việt Nam giải phóng quân, ngọn nguồn của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng. Với 34 chiến sĩ và vũ khí thô sơ đứng trước kẻ thù xâm lược có vũ khí hiện đại. Dưới sự lãnh đạo của Đảng quang vinh và sức mạnh quật khởi của dân tộc, đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân đã thề đánh thắng giặc để giành lại độc lập tự do, và niềm tin ấy đã thành sự thật. Càng đánh quân đội ta càng lớn mạnh, càng trưởng thành.Với thành tích đánh bại cuộc tổng tiến công chiến lược năm 1947... Một sự kiện đặc biệt có ý nghĩa quan trọng đó chính là ngày 20/01/1948 Chủ tịch Hồ Chí Minh trao quân hàm Đại tướng cho Võ Nguyên Giáp theo Sắc lệnh số 110 khi ông mới 37 tuổi.

 

Sắc lệnh trao quân hàm Đại tướng cho Võ Nguyên Giáp của Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 20.1.1948

 Càng tăng thêm nghị lực đấu tranh cách mạng, tên tuổi của ông tiếp tục gắn liền với những chiến công hiển hách như chiến dịch Biên Giới 1950, Chiến lược Đông Xuân 1953 – 1954, chiến dịch Điện Biên Phủ ...Chính chiến thắng Điện Biên Phủ do ông chỉ huy là khơi nguồn cho nền độc lập hôm nay. Ông chính là vị tướng của dân, cái tên gọi yêu thương trở thành một biểu tượng đẹp đẽ nhất ở Việt Nam suốt hơn một nữa thế kỷ vừa qua.

            Tập hợp gần 500 bức ảnh sự kiện tiêu biểu, cuốn sách đã khắc họa rõ nét chân dung của vị tướng Tổng tư lệnh văn võ toàn tài, cũng như những lát cắt trong cuộc sống đời thường của ông. Mỗi sự kiện được diễn giải hết sức ngắn gọn, giản dị, gần gũi để độc giả và người hâm mộ Đại tướng có thể nắm bắt đầy đủ tổng quát về hoạt động và cuộc đời của Người. Không đi sâu mô tả diễn biến từng trận đánh, không tập hợp nhiều số liệu khô khan, cứng nhắc... Không bố cục theo chương hồi, song cứ lần lượt ở mỗi trang sách ảnh là một dấu mốc lịch sử làm ánh lên rạng rỡ lịch sử một con người gắn với lịch sử dân tộc... Trong tập sách ảnh còn chuyển tải nhiều thông tin quý, giá trị, cả bút tích của Đại tướng về các bản mật lệnh tổng công kích ghi rõ ngày, giờ đánh vào Điện Biên Phủ…

Mật lệnh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong cuộc tổng công kích chiến dịch Điện Biên Phủ 1954

           Thưa quý thầy cô và các em thân mến!

      Đã có biết bao vinh quang, thách thức và khó khăn bước qua cuộc đời đầy sóng gió nhưng cũng ngập tràn hạnh phúc của ông. Dù trong hoàn cảnh nào chúng ta đều thấy ông với phẩm chất cao quý, luôn nhìn đời bằng con mắt bao dung và trân trọng - từ một tầm cao của trí tuệ, nhân cách và bản lĩnh, hành xử theo nguyên tắc có lợi cho sự nghiệp cách mạng, sẵn sàng chấp nhận hy sinh chịu thiệt thòi vì nghĩa lớn. Sự nhất quán đó trong hành động và suy nghĩ đã khiến ông trở thành hình tượng của một bậc đại trượng phu trong lòng quê hương và dân tộc. Không chỉ vậy, ông còn là tấm gương về lí tưởng và nghị lực cho thanh niên thế giới. Người ta ca ngợi ông là “thiên tài quân sự lớn nhất duy nhất của thế kỷ 20”,  là “một trong những thiên tài quân sự lớn nhất của tất cả các thời đại”

            Ngoài những chi tiết nói về chiến tích của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Cuốn sách còn có những chi tiết cụ thể về tuổi thơ và nước mắt thanh xuân của một con người quyết tâm đi theo cách mạng. Vậy nước mắt thanh xuân ấy ra sao? Quá trình đấu tranh để giành lại độc lập tự do như thế nào? Người vợ đầu của Đại tượng là ai? Lý do tại sao Đại tướng mất đi người vợ trẻ? Và ai sẽ là người xoa dịu nỗi đau lúc trở trời hơi gió về sau? Xin mời quý thầy cô và các em đến với Thư viện tìm đọc cuốn sách để rõ hơn.          

           Thông qua cuốn sách này, chúng ta có dịp hiểu thêm về một nhân cách lớn, một trí tuệ lớn và một tâm hồn lớn. Hiểu để học và hành theo một tấm gương hiếm có trong lịch sử. Hiểu để phấn đấu và cống hiến sức mình sao cho xứng đáng với thế hệ cha anh đi trước, góp phần xây dựng đất nước ta ngày càng tốt đẹp hơn.

Nguồn tin: THƯ VIỆN

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

88