Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022)
Thứ ba, 19/10/2021, 19:46
Lượt đọc: 82

Giới thiệu sách tháng 10

Chủ đề:    Chào mừng ngày thành lập Hội Phụ nữ Việt Nam 20-10-2021.

     

Các em thân mến!

  Từ lâu, chúng ta vẫn ý thức được rằng: Không có mặt trời thì hoa không nở, không có phụ nữ thì không có thế giới. Thật vậy lịch sử bốn nghìn năm dựng nước và giữ nước, đất nước ta đã xuất hiện nhiều phụ nữ anh hùng tài hoa. Đây là điều mà chúng ta đáng tự hào. Bởi họ đã có những đóng góp quan trọng, có thể sánh với nam giới.

  Nhân kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Hội Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930- 20/10/2021) thư viện  xin giới thiệu với các em cuốn sách có tựa đề: “Các vị nữ danh nhân Việt Nam” do tác giả Lê Minh Quốc biên soạn, thuộc tủ sách kể chuyện danh nhân Việt Nam do nhà xuất bản Trẻ phát hành.

   Các em thân mến!

  Trong cuốn sách này tác giả Lê Minh Quốc viết về 28 vị nữ danh nhân qua các thời kỳ. Với cách trình bày lôgíc, ông đã thâu tóm được toàn bộ từng câu chuyện có thật đã đi vào lịch sử trở thành giai thoại truyền tụng qua nhiều thế hệ. Vậy những vị nữ đó là ai?

  Là chị em Hai Bà Trưng thể hiện khí phách của mình: “Muốn cưỡi cơn gió mạnh, đạp bằng sóng dữ, chém cá kình ở Biển Đông”. Là Hoàng Thái Hậu Ỷ Lan, người được nhân dân đồng hoá với nhân vật cô Tấm trong cổ tích và cũng là người giúp vua Lý Thái Tông, Lý Nhân Tông trong việc trị nước. Và sau này chúng ta lại có nhiều phụ nữ nối tiếp truyền thống “ giặc đến nhà đàn bà cũng đánh”. Đó là nữ tướng Bùi Thị Xuân, liệt nữ Cô Giang, chị Võ Thị Sáu người con gái đất đỏ anh hùng, hay nữ tướng Nguyễn Thị Định... Đó là những tấm gương hy sinh oanh liệt, mưu trí trong lúc cầm quân họ muôn đời sau vẫn còn nhắc nhở, khiến người người khâm phục.

 Bên cạnh những danh nhân nữ tướng là những bậc nữ lưu nổi tiếng trong nhiều lĩnh vực. Chẳng hạn trong văn học là nữ sĩ Đoàn Thị Điểm một trong những người đã có công dịch tác phẩm Chinh phụ ngâm.

  Với nữ sĩ Hồ Xuân Hương cùng những bài thơ sử dụng ngôn ngữ dân tộc đạt đến đỉnh cao mà nhà thơ Xuân Diệu và người đời sau ca ngợi là  “Bà chúa Thơ Nôm”  từng nổi tiếng với nhiều bài thơ như “Bánh trôi nước”

“Thân em vừa trắng lại vừa tròn   

Bảy nổi ba chìm với nước non     

Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn      

Mà em vẫn giữ tấm lòng son”.

  Hay với nữ sĩ Sương Nguyệt Anh - con gái Cụ Đồ Chiểu người phụ nữ tiết hạnh đã đứng ra làm tờ báo “ Nữ giới chung” đầu tiên danh cho giới nữ.

... Và còn nhiều vị nữ tài danh khác như: Đạm Phương, Bà Cả Mọc, Cao Thị Khanh, Năm Phỉ, Lê Thị Đàn, Trần Thị Trâm, Nguyễn Thị Nhỏ,..

  Nội dung cuốn sách đã để lại trong lòng người đọc niềm tự hào nâng niu trân trọng. Bởi nhờ đó mà cô tin chắc các em sẽ hiểu được vai trò và sự đóng góp  của phụ nữ ở bất cứ thời điểm nào cũng là điều cần thiết. Nhờ đó mà các em có thể học tập ở họ những đức tính cao quý mà nam giới cũng khó có thể so sánh được.       

  Cái hay cái đẹp của cuốn sách được chứa đựng qua 28 câu chuyện về 28 vị nữ. Họ xứng đáng là tấm gương soi sáng cho con cháu thế hệ mai sau của đất nước.  Lớp con cháu đó chính là các em, là những học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường đặc biệt là các em nữ giới chúng ta hãy ra sức học tập, góp phần xây dựng đất nước quê hương thêm giàu đẹp và hãy làm những việc có ích cho gia đình và xã hội, xứng đáng là con cháu Bà Trưng Bà Triệu.       

  Vậy tác giả Lê Minh Quốc đã nói gì về họ - về cuộc đời - về những cuộc chiến đấu không mệt mỏi? Các em có muốn thấy được những hình ảnh về 28 vị nữ ấy hay không và họ như thế nào qua ảnh? Những bài thơ người đời còn ca tụng? Những bức thư cuối cùng trước lúc hy sinh sẽ ra sao? Bút tích của họ viết gì? Xin mời các em tìm đọc qua địa chỉ: https://khosachonline.com.

  Hy vọng cuốn sách là vốn quý cho  các em học tập.            

Nguồn tin: THƯ VIỆN

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

87